วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ขิง สมุนไพรบำรุงหลังคลอด ตำรับชาวมาเลเซีย

ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่คนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้กันอย่างแพร่หลาย ปลูกง่าย พบเห็นได้เสมอในสวนครัวหลังบ้านตามชนบท นิยมนำมาปรุงอาหารเพื่อช่วยเพิ่มความหอมและดับกลิ่นคาวจากเนื้อปลา

นอกจากนี้ชาวมาเลเซียยังนำขิงมาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคต่างๆอีกด้วย

ขิงมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Roscoe  อยู่ในวงศ์ Zingiberaceae เป็นไม้ล้มลุก สูง 0.30 – 1 เมตร มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวลแกมเขียว มีกลิ่นเฉพาะใบเดี่ยวเรียงสลับ มีดอกเป็นช่อแทงออกจากเหง้า กลีบดอกสีเหลืองแกมเขียว

เหง้าขิงมีกลิ่นฉุน พบสาระสำคัญในน้ำมันหอมระเหยมากกว่า 50 ชนิด ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อระบบทางเดินอาหาร ช่วยขับลม ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

งานวิจัยเรื่อง Medicinal Plants used for Postnatal Care in Malay Traditional Medicine in the Peninsular Malaysia ซึ่งตีพิมพ์ใน Pharmagocnosy Journal โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จาเมีย อาซดิน่า จามาล (Associate Professor Dr.Jamia Azdina Jamal) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยแบงซาน ประเทศมาเลเซีย ให้ข้อมูลว่า

ชาวมาเลเซียมีตำรับสมุนไพรเพื่อดูแลสุขภาพผู้หญิงหลังคลอดหลายสูตร เช่น การนำขิงมาต้มเพื่อเป็นน้ำอาบหรือแมนเดียน (Mandian) มีสรรพคุณลดอาการปวดเมื่อย สร้างความสดชื่น กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ซึ่งจะทำหลังการประคบร้อนและพอกสมุนไพรบดหรือจามุ (Jamu) แล้ว

ข้อมูลจากสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุถึงวิธีการนำขิงมาใช้ดังนี้ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทุบขิงแก่ให้แตก ต้มกับน้ำครึ่งถ้วย เทน้ำผึ้ง 30 กรัม (6 ช้อนชา) ลงไปผสม ดื่มขณะยังอุ่น

รักษาแผล บรรเทาอาการปวดเกร็งและยับยั้งกรดในกระเพาะอาหาร กินแคปซูลขิง วันละ 2 – 4 กรัม

บรรเทาอาการนอนไม่หลับ ลดไข้ ทุบขิงแก่ขนาดหัวแม่มือ (ประมาณ 5 กรัม) พอแตก ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย ดื่มก่อนเข้านอนประมาณครึ่งชั่วโมง

นับเป็นอีกหนึ่งพืชสารพัดประโยชน์ นำมารักษาโรคก็ได้ ใช้ปรุงอาหารก็ดี คนรักสุขภาพทั้งหลายลองหาขิงมาปลูกไว้ใช้เองในบ้าน น่าจะช่วยประหยัดสตางค์ไปได้อีกโข 

จาก นิตยสารชีวจิต รายปักษ์ ปีที่ 16 : 1 กรกฎาคม 2557 หน้า 26


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น