วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

คุณประโยชน์อื่นๆของขิง

ขิงส่วนที่เป็นเหง้า โดยเฉพาะเหง้าแก่จะมีน้ำมันหอมระเหยชนิดต่างๆ ร้อยละ 1-3 อาทิเช่น Gingerol , Zingiberol , Citra , Zingirol ทำให้ขิงมีกลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร เสริมสมรรถภาพทางเพศ และมีน้ำมันชัน (oleoresin) ร้อยละ 5-8 มากกว่าเหง้าขิงอ่อน สารชนิดนี้ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุน และรสเผ็ดด้วยสาร 6-shogaol และ 6-gingrol เป็นสารที่ไม่ระเหย ทำให้ร่างการอบอุ่น ใช้ขับเหงื่อ ขับลม บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ รักษานิ่ว ช่วยย่อยอาหารจำพวกไขมัน ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง โดยการบุบขิงแก่ต้มน้ำพอท่วมให้เดือด 2 นาที แล้วดื่ม หรือใช้ขิงผงบรรจุซองก็สะดวกมากเอาชงกับน้ำร้อนสัก 5 นาที ก็ดื่มได้ผลดี

เหง้าขิงตำคั้นเอาน้ำผสมน้ำมะนาวแล้วจิบบ่อยๆ แก้ไอได้ผลดีทีเดียว ชงน้ำดื่มแก้คลื่นไส้อาเจียนในหญิงตั้งครรภ์และในคนทั่วไป มีการสกัดเอาไปเป็นส่วนผสมในยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ยาแก้เมารถ เมาเรือ หรือยาขัดฟัน

น้ำสกัดจากขิงที่เข้มข้นมากจะออกฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ในขณะที่ดื่มในปริมาณพอเหมาะจะทำให้การบีบตัวของลำไส้ดี ขับลมและช่วยย่อยอาหาร

จาก หนังสือผักพื้นบ้านไทยสมุนไพรต้านโรค ,  ผู้เขียน :ชิดชนก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น